Tổng thống D.Trump: “Fed đang trở nên điên rồ”

fed-trump Fed vẫn kiên định với lộ trình tăng lãi suất

“Tôi nghĩ Fed đang phạm phải một sai lầm”, Donald Trump trả lời phỏng vấn tại Erie Pensylvania trong chuyến công du ở đây. “Fed quá cứng nhắc. Họ đang trở nên điên rồ”.

Phát ngôn của người đứng đầu Nhà Trắng diễn ra trong bối cảnh các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ chìm trong sắc đỏ phiên thứ Tư, Nasdaq và Dow Jones chốt phiên lần lượt giảm 4% và 800 điểm.

Fed đã tăng lãi suất ba lần trong năm nay, tổng cộng 8 lần kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Họ cũng lên kế hoạch tiếp tục tăng lãi suất vào cuối năm nay và ít nhất là thêm ba lần nữa trong năm 2019.

Tổng thống Trump nhiều lần phê phán Fed kể từ khi lên nắm quyền và cho rằng tổ chức này không cần “phải tăng lãi suất liên tục như vậy”. Việc này phá vỡ truyền thống lâu đời của các Tổng thống Mỹ tiền nhiệm là không công khai chống lại các quyết định của Fed, nhằm tránh những ảnh hưởng tiêu cực trên thị trường.

Lãi suất mà Fed công bố là lãi suất mà các tổ chức tín dụng (thường là các ngân hàng) cho vay phần vốn dự trữ bắt buộc dư thừa (hoặc thiếu hụt tạm thời) đang nằm trong quỹ dự trữ liên bang theo yêu cầu đảm bảo tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các tổ chức tín dụng.

Lãi suất là công cụ quan trọng của chính sách tiền tệ và được sử dụng khi điều chỉnh các biến số như đầu tư, lạm phát hay thất nghiệp. Các ngân hàng trung ương thường có xu hướng giảm lãi suất khi muốn tăng cường đầu tư và tiêu dùng. Lãi suất thấp giúp kích cầu đầu tư, tiêu dùng, tuy nhiên ở chiều ngược lại cũng sẽ gây ra sức ép lạm phát.

Tùy quan điểm của nhà cầm quyền, mỗi nền kinh tế sẽ có cách thức điều hành lãi suất khác nhau. Dưới thời cựu Thủ tướng Margaret Thatcher, nền kinh tế của Anh duy trì tăng trưởng ổn định bằng cách không cho phép Ngân hàng Trung ương Anh giảm lãi suất. 

Trở lại với trường hợp của Mỹ, tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra. Điều này giải thích tại sao ông Trump ủng hộ chính sách lãi suất thấp.

Tuy nhiên, giới chuyên gia lo ngại lãi suất thấp ngoài rủi ro lạm phát, có thể dẫn tới nguy cơ bong bóng bất động sản và chứng khoán. Bằng việc tăng lãi suất, Fed có thể kiểm soát được mức độ lạm phát trong nền kinh tế, thúc đẩy nguồn vốn dự trữ bằng việc khuyến khích người dân gửi tiền ở ngân hàng, ổn định thị trường tài chính, qua đó ngăn ngừa các cuộc khủng hoảng.

Bài liên quan
[Cafe cuối tuần] Donald Trump, Fed và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam[Cafe cuối tuần] Donald Trump, Fed và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Điều Điều "bí ẩn" ít được chú ý trong thông thông báo tăng lãi suất mới nhất của Fed
Việt Nam có thể tốn kém hơn khi FED tăng lãi suất, chiến tranh thương mạiViệt Nam có thể tốn kém hơn khi FED tăng lãi suất, chiến tranh thương mại
Giám đốc đầu tư Dragon Capital: Nếu Fed nâng lãi suất thêm 100 – 125 điểm phần trăm, đồng VND vẫn OKGiám đốc đầu tư Dragon Capital: Nếu Fed nâng lãi suất thêm 100 – 125 điểm phần trăm, đồng VND vẫn OK
Nguồn: nhadautu.vn