Ngân hàng Nhật Bản muốn nâng sở hữu tại VietinBank lên 50%

photo1539235119120-1539235119120624002550  

Theo bản tin thời sự VTV ngày 10/10, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản mới đây, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi đối thoại với các tập đoàn lớn của Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, ông Eiichi Yoshikawa, Phó Chủ tịch Ngân hàng MUFG bày tỏ: "chúng tôi đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 1920 và MUFG muốn nâng tỷ lệ góp vốn tại VietinBank lên 50% vốn điều lệ". 

Trả lời lãnh đạo ngân hàng MUFG, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, việc tăng vốn cho ngân hàng VietinBank là rất cần thiết để đảm bảo năng lực tài chính cho ngân hàng. 

Đối với tỷ lệ sở hữu vốn của các nhà đầu tư, Thống đốc cho biết rất hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào các ngân hàng Việt, đặc biệt khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào các ngân hàng yếu kém, ngân hàng cần xử lý. Trong trường hợp đó, Chính phủ Việt Nam không khống chế, có thể xem xét để nhà đầu tư sở hữu hoàn toàn 100% ngân hàng đó.

Hiện tỷ lệ sở hữu của cổ đông Nhà nước tại VietinBank là 64,46% còn tỷ lệ sở hữu của cổ đông nước ngoài tại VietinBank chạm trần 30% theo quy định của NHNN và đây cũng là một trong những lý do khiến nhà băng này gặp nhiều khó khăn trong việc tăng vốn điều lệ. 

Có 2 cổ đông nước ngoài lớn đang sở hữu trên 5% vốn điều lệ tại VietinBank là ngân hàng Mitsubishi (19,73%) và Công ty Tài chính quốc tế IFC (5,39%). Trong một diễn biến gần đây, nguồn tin Bloomberg cho biết IFC đang tìm kiếm đối tác mua lại cổ phần tại VietinBank sau 7 năm đầu tư. Đây có thể coi là một cơ hội nếu MUFG tiếp tục muốn nâng tỷ lệ sở hữu tại VietinBank. 

(Theo Trí thức Trẻ)

Bài liên quan
Tiếp bước Vinamilk, REE, Novaland, Yeah1 muốn bỏ mô hình Ban Kiểm soátTiếp bước Vinamilk, REE, Novaland, Yeah1 muốn bỏ mô hình Ban Kiểm soát
Tổng thống D.Trump: “Fed đang trở nên điên rồ”Tổng thống D.Trump: “Fed đang trở nên điên rồ”
Lãi lớn nửa đầu năm, Savico tăng mạnh kế hoạch kinh doanhLãi lớn nửa đầu năm, Savico tăng mạnh kế hoạch kinh doanh
Thị phần môi giới phái sinh quý 3: Tăng tốc và lật đổThị phần môi giới phái sinh quý 3: Tăng tốc và lật đổ
Nguồn: nhadautu.vn