Đã đến lúc hoảng loạn?

nhadautu - TTCK dieu chinh manh  

Các nhà đầu tư đã trải qua phiên giao dịch ngày 11/10/2018 mà chỉ muốn kết thúc thật nhanh. Điểm lại sự vụ thì 1 ngày trước đó thì ngày 10/10/2018, đà bán tháo thẳng vào DJ và S&P 500 ghi nhận phiên sụt giảm mạnh nhất kể từ ngày 08/02/2017. Cùng với đó là sự lây lan từ các thị trường lớn tại Châu Á như ShangHai, Thâm Quyến, Tokyo.

Nguyên nhân đến từ đâu? Từ tác động ngấm dần bởi chính sách tăng lãi suất của FED hồi cuối tháng 9, thêm vào đó là tăng lãi suất trái phiếu gây nên hiện tượng rút vốn toàn cầu, làm cho khối ngoại ‘tháo chạy’ khỏi VNINDEX?

Hay do IMF cắt giảm bớt dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu? Hay do Tổng Thống Trumph đe dọa đánh thuế thêm 267 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc gây leo thang chiến tranh thương mại? Hay do lợi nhuận Quý 3 của các cổ phiếu công nghệ được dự báo suy giảm gây ra việc bán tháo trên diện rộng? Nên nhớ nhóm trụ dẫn dắt chỉ số của TTCK Mỹ chính là nhóm Công Nghệ.

Nếu như cây nến bán tháo của DJ vào ngày 10/10 là một cây nến bán xuyên qua cả đường MA100 với biên độ rộng cùng khối lượng gấp rưỡi trung bình 20 ngày gần nhất thì cây nến của VNINDEX ngày 11/10 sau đó cũng không kém cạnh khi GAP DOWN ngay từ đầu thể hiện trạng thái hoảng loạn ngay từ ATO rất lớn, đánh gẫy kênh giá và xuyên qua cả đường MA100 với khối lượng gấp 1,7 lần trung bình 20 ngày gần nhất. Phải chăng Việt Nam ảnh hưởng quá mạnh bởi những chính sách, bởi câu chuyện riêng của nước Mỹ đến vậy ư?

Thực tế ngay tại thời điểm hiện tại, phần lớn các doanh nghiệp đầu ngành được dự đoán có KQKD tốt trong Quý 3/2018 không có lý do gì lại để cho tâm lý hoảng loạn quyết định đến hành động như vậy.

Công bằng mà nói, sự lây lan tâm lý này là việc xẩy ra ngoài ý muốn, khi mà các chỉ báo cũng như đồ thị kỹ thuật của VNINDEX vẫn đang diễn biến hết sức lành mạnh, không có dấu hiệu lớn nào cho thấy một phiên giao dịch như phiên 11/10/2018 sẽ diễn ra.

Quay trở lại với phiên giao dịch ngày 11/10, dòng tiền không hề cho thấy dấu hiệu đỡ lượng cung hàng mạnh mẽ từ thị trường, trong phiên có những lúc bập bùng đẩy những mã trụ ít thanh khoản về từ tham chiếu đến xanh như SAB, VHM, NVL... Nhưng rồi sau đó dòng tiền tiếp tục đứng ngoài quan sát vì lực bán vẫn còn quá khỏe.

Các chỉ báo như Stochastic vốn đã nằm sẵn ở vùng quá bán được vài ngày, chỉ báo RSI đã về dưới 30 báo hiệu đến vùng chuẩn bị mua. Mốc hỗ trợ tiếp theo là ~920, tuy nhiên, với đà giảm như của phiên ngày 11/10, gia tốc vẫn còn là điều không tránh khỏi, tiếp tục quan sát và đợi cơ hội giải ngân trong thời gian ngắn tới có lẽ là chiến lược hợp lý.

Bài liên quan
Hiệu ứng giảm điểm từ Dow Jones, TTCK Việt Nam rớt gần 40 điểmHiệu ứng giảm điểm từ Dow Jones, TTCK Việt Nam rớt gần 40 điểm
9 tháng đầu năm: Tự doanh CTCK bán ròng 790 tỷ đồng9 tháng đầu năm: Tự doanh CTCK bán ròng 790 tỷ đồng
Công ty chứng khoán Công ty chứng khoán "hạt tiêu": Chờ ngày "châu chấu đá xe"
Cơ hội vào hàngCơ hội vào hàng
Nguồn: nhadautu.vn