Cuộc bầu cử giữa kỳ mang lại nhiều ý nghĩa với người dân và DN Mỹ

.

Bất chấp trời mưa to, ông Norman (87 tuổi), vẫn muốn là một trong những người có mặt sớm nhất ở điểm bỏ phiếu. Với ông, bỏ phiếu không chỉ là quyền công dân mà còn để thể hiện quan điểm chính trị của mình.

Kết quả bầu cử đã đúng như những dự báo trước đó, Đảng Dân chủ tiếp quản Hạ viện, trong khi Đảng Cộng hòa vẫn giữ được Thượng viện. Khác với các kỳ bầu cử trước, năm nay số lượng cử tri đi bầu đạt khoảng 45%, một con số kỷ lục cho bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.

Năm nay, có tới 44% số công ty của Mỹ cam kết trả lương cho nhân viên trong thời gian họ đi bỏ phiếu. Các hãng xe công nghệ như Uber, Lyft còn sẵn sàng giảm tiền chở cử tri đi bầu. Trong khi đó, các cửa hàng đồ ăn ủng hộ bằng đổi sticker "đã bầu" lấy các suất ăn miễn phí. Họ hiểu rằng nhiều cử tri là nữ, là lao động gốc nhập cư đi bỏ phiếu, có nghĩa là một lợi thế cho Đảng Dân chủ.

Ngày đầu tiên sau bầu cử, cả 3 chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều tăng điểm khi mở cửa. Các nhà đầu tư mừng vì kết quả cuối cùng cũng ngã ngũ. Việc Quốc hội chia đôi vẫn cho phép Tổng thống thực hiện tiếp các chính sách kinh tế hiện tại, song sẽ kìm bớt những quyết định quá nhanh của ông về thương mại. Đó là mong muốn của các nhà đầu tư vào lúc này.

Nước Mỹ bước sang giai đoạn mới sau bầu cử giữa nhiệm kỳ Nước Mỹ bước sang giai đoạn mới sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

VTV.vn - Nước Mỹ đã bước sang giai đoạn mới sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ với trọng tâm là cuộc đua giữa 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa nhằm giữ quyền kiểm soát tại 2 viện Quốc hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn