Nếu vẫn quyết tâm xây nhà hát 1.500 tỷ thì tự đi huy động vốn

.

HĐND TPHCM thông qua dự án xây dựng nhà hát giao hưởng với kinh phí 1.500 tỷ đồng đã vấp phải sự không đồng tình của nhiều người dân. Theo nhiều chuyên gia, nếu dân không ủng hộ, mà chính quyền vẫn quyết tâm xây thì không nên dùng ngân sách mà tự huy động vốn.

Địa điểm dự kiến xây nhà hát là khu đất dừa nước hoang vắng với cỏ mọc um tùm. Địa điểm dự kiến xây nhà hát là khu đất dừa nước hoang vắng với cỏ mọc um tùm.

Dự án xây nhà hát được rót từ ngân sách TPHCM 100%

Trong tờ trình chủ trương đầu tư dự án Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch (HBSO) gửi HĐND TPHCM phê duyệt,  đơn vị thực hiện dự án là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình (Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM) đã báo cáo nguồn vốn để thẩm định là hơn 1.500 tỷ đồng, được rót từ ngân sách. 

Trong số 1.500 tỷ đề đầu tư được chia ra cho chi phí xây dựng gần 640 tỷ, chi phí thiết bị 630 tỷ, chi phí quản lý dự án 13 tỷ, chi phí tư vấn 30 tỷ, dự phòng phí 137 tỷ và chi phí khác 62 tỷ. Thời gian thực hiện dự án trong giai đoạn 2018-2022 và được ngân sách rót 100%, không phải huy động bất kỳ nguồn vốn nào khác.

PGS TS Nguyễn Mạnh Hùng là nhà nghiên cứu TPHCM. Ông từng giữ cương vị giáo sư Đại học Osaka Nhật Bản và hiệu trường trường Đại học quốc tế Hồng Bàng. PGS TS Nguyễn Mạnh Hùng là nhà nghiên cứu TPHCM. Ông từng giữ cương vị giáo sư Đại học Osaka Nhật Bản và hiệu trường trường Đại học quốc tế Hồng Bàng. Nếu bảo xây nhà hát là cần cho dân thì nên huy động sức dân

Trao đổi với PV Báo Lao Động, PGS TS Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Quốc tế Việt Nam phân tích, nếu cho rằng việc xây nhà hát này là cấp bách để phục vụ cho nhu cầu người dân và người dân đang rất cần thì chính quyền TPHCM nên huy động sức dân.

Theo đó, chính quyền nên kêu gọi sự đóng góp của người dân với một khoản tiền nhất định, đổi lại người dân sẽ được cấp một thẻ từ (giống thẻ ngân hàng) để vào xem hát. Số lần được vào xem sẽ tương xứng với số tiền đóng góp, đóng càng nhiều thì được xem nhiều lần.

Như vậy, ai cảm thấy nhà hát này là cần thiết và có nhu cầu đến xem thì đóng góp “cổ phần”, để sau này nhà hát đi vào hoạt động thì sẽ được hưởng thụ.

Ngược lại ai cảm thấy không có nhu cầu thì không phải đóng góp gì. Điều này, sẽ tạo ra được sự công bằng trong dân chúng, mặt khác ngân sách nhà nước không phải mất đi 1.500 tỷ đồng, số tiền này để làm những việc khác cấp thiết cho dân hơn.

Theo NSUT Kim Tử Long, cùng với nhà lớn TP thì nhà hát Bến Thành đủ đẳng cấp về âm thanh và ánh sáng để tổ chức các đêm nhạc lớn. Theo NSUT Kim Tử Long, cùng với nhà lớn TP thì nhà hát Bến Thành đủ đẳng cấp về âm thanh và ánh sáng để tổ chức các chương trình lớn.

Có BOT giao thông, vậy tại sao không có BOT nhà hát?

Từng có thời gian dài làm giáo sự tại Đại học Osaka Nhật Bản, PGS. TS Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, phần lớn những công trình đầu tư bên Nhật đều thực hiện theo hướng xã hội hóa và tư nhân hóa trong đó có việc xây nhà hát.

Ông Hùng phân tích, nếu chính quyền vẫn quyết tâm xây nhà hát đến cùng thì có thể giao cho tư nhân làm vì đây vẫn thuộc phạm trù kinh tế, nếu thấy hiệu quả kinh tế thì các tổ chức, doanh nghiệp sẽ tự bỏ vốn ra đầu tư trên tinh thần lời ăn lỗ chịu.

Doanh nghiệp được quyền khai thác nhà hát trong một thời gian nhất định, sau đó bàn giao lại cho Nhà nước. Làm được điều này, dân không phải mất tiền thuế xây nhà hát, chính quyền vẫn có được nhà hát như mong đợi và số tiền 1.500 tỷ đồng dành để đầu tư vào điện - đường - trường - trạm...

Nhà hát lớn Thành phố được xem là một trong những nhà hát đẳng cấp của quốc gia, nhưng vẫn chưa sáng đèn hằng đêm. Nhà hát Lớn thành phố được xem là một trong những nhà hát đẳng cấp của quốc gia, nhưng vẫn chưa sáng đèn hằng đêm.

Không thu hút được tư nhân tham gia, thì đồng nghĩa chưa cần thiết

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu thì phân tích, bên cạnh yếu tố văn hóa, nghệ thuật thì công trình nhà hát còn có yếu tố kinh tế. Khi công trình đi vào hoạt động thì sẽ có phát sinh bán vé, cho các đoàn nghệ thuật thuê địa điểm để biểu diễn, cho tổ chức thuê để tổ chức sự kiện,…

Vì vậy, nếu không thu hút được tư nhân tham gia, thì điều này đồng nghĩa công trình chưa thực sự cần thiết cho dân chúng và chưa đem lại hiệu quả nguồn vốn đầu tư.

   Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu không ủng hộ việc xây Nhà hát giao hưởng bằng ngân sách nhà nước.

"Xét về kinh tế - xã hội, một công trình nhà hát xây dựng, nhưng nếu không thú hút được dân đến xem, không sáng đèn hằng đêm, không thu hồi lại nguồn vốn đầu tư thì nên dừng lại để ưu tiên những công trình cần thiết nhất khác dân hơn", chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nói.

Huân Cao 12/10/2018 | 16:29
TPHCM xây nhà hát 1500 tỷ
TIN BÀI LIÊN QUAN
 • Nhà hát Giao hưởng 1.500 tỉ: Chủ tịch UBND TPHCM lên tiếngNhà hát Giao hưởng 1.500 tỉ: Chủ tịch UBND TPHCM lên tiếng Nhà hát Giao hưởng 1.500 tỉ: Chủ tịch UBND TPHCM lên tiếng
 • "Tôi không cần nhà hát 1.500 tỷ, tôi cần giáo dục không còn cảnh 50 em một lớp""Tôi không cần nhà hát 1.500 tỷ, tôi cần giáo dục không còn cảnh 50 em một lớp" "Tôi không cần nhà hát 1.500 tỷ, tôi cần giáo dục không còn cảnh 50 em một lớp"
 • Trước nhà hát 1.500 tỷ ở TPHCM, Hà Nội đã có cả loạt dự án nhà hát nghìn tỷ đắp chiếu vì bị giới chuyên môn phê phán không ra gìTrước nhà hát 1.500 tỷ ở TPHCM, Hà Nội đã có cả loạt dự án nhà hát nghìn tỷ đắp chiếu vì bị giới chuyên môn phê phán không ra gì Trước nhà hát 1.500 tỷ ở TPHCM, Hà Nội đã có cả loạt dự án nhà hát nghìn tỷ đắp chiếu vì bị giới chuyên môn phê phán không ra gì
Gửi bình luận
Ý KIẾN CỦA BẠN ĐỌC (7)
 • Hoang Anh
  Cảm ơn bài viết
  Thích (2) Trả lời
  6 ngày trước
 • Hồng Duy Tiến
  Baì viết quá hay!
  Thích (4) Trả lời
  1 tuần trước
 • TIẾN TÙNG
  BÀI VIẾT RẤT CHÍNH XÁC , NÊN LÀM 1 CUỘC KHẢO SÁT XEM CÓ ĐƯỢC BAO NHIÊU NGƯỜI DÂN TP ỦNG HỘ DỰ ÁN NẦY ,
  Thích (3) Trả lời
  1 tuần trước
 • Minh Ngọc
  Xin cảm ơn laodong.vn đã đăng bài viết này. Biết đâu chính laodong.vn sẽ góp phần ngăn ngừa một thảm họa về đầu tư không hiệu quả nữa đang xảy ra rất nhiều trên đất nước này.
  Thích (5) Trả lời
  1 tuần trước
 • NGUYỄN THỊ THƠ
  Quá chuẩn, không cần phải chỉnh!
  Thích (3) Trả lời
  1 tuần trước
 • Nguyễn Lạc Đạo
  Ủng hộ các ý kiến trong bài báo !
  Thích (3) Trả lời
  1 tuần trước
 • Nguyễn Đình Thắng
  Xây làm gì nhà hát 1500 tỷ cho phí, để tiền đó xây nhà cho dân nghèo thì tốt hơn. Lãng phí nhiều cái không đáng. Nhà hát xây xong vé bán ra chỉ có người giàu, người có quyền chức vào xem chứ người dân chỉ đứng ngoài xa nhìn thèm thôi.
  Thích (5) Trả lời
  1 tuần trước
Nguồn: laodong.vn