Cao tốc 34.000 tỷ Đà Nẵng - Quảng Ngãi lọt tầm ngắm Kiểm toán Nhà nước

.

Đường cao tốc 34.000 tỷ Đà Nẵng - Quảng Ngãi đang khiến dư luận dậy sóng trong thời gian qua rất có thể sẽ nằm trong kế hoạch kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) năm 2019.

Đường 34.000 tỷ bị KTNN "sờ gáy"

Trong báo cáo dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2019 vừa được Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Đại biểu Quốc hội khóa XIV, nhiều lĩnh vực sẽ được KTNN kiểm toán trong có các công trình BT, BOT. Dự án cao tốc 34.000 tỷ Đà Nẵng - Quảng Ngãi cũng có thể là một trong những đơn vị bị kiểm toán trong năm 2019.

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, đại diện KTNN cho biết, đây là kế hoạch dự kiến của năm 2019 của KTNN. Hiện tại kế hoạch này vẫn đang trong quá trình xem xét lấy ý kiến.

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi trị giá hơn 34.000 tỷ đồng do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC làm chủ đầu tư đang gây bức xúc dư luận trong suốt thời gian qua vì chất lượng công trình. Theo đó, dự án này vừa đưa vào sử dụng đã xuất hiện chi chít ổ gà, ổ voi. Điều đáng nói là chủ đầu tư lại đưa ra lời giải thích là do mưa lớn làm hỏng công trình.

Trước đó, trao đổi với phóng viên báo Lao Động, ông Hồ Đức Phớc - Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết, thời gian vừa qua, KTNN tập trung vào những lĩnh vực mà nhiều người quan tâm và những khu vực hay xảy ra thất thoát lãng phí như BT, BOT, đất đai, tài nguyên khoáng sản, thuế, chuyển giá và những vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách. KTNN đã tập trung lần lượt vào các chuyên đề, từ đó kiến nghị với chính phủ sửa cơ chế chính sách phù hợp và sát hợp tránh thất thoát tài chính công, tài sản công nhà nước.

Định hướng năm 2019, KTNN sẽ tiếp tục tập trung vào một số lĩnh vực như đất đai của một số doanh nghiệp sau cổ phần hóa, kiểm toán về một số chương trình thu thuế, xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan và một số chuyên đề về BT, BOT…

Chưa thể cho thu phí lại

Sau khi tiến hành khắc phục xong những ô voi, ổ gà trên đường, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) đã báo cáo Bộ GTVT xin thu phí cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi trở lại.

Trao đổi về vấn đề này, Đại biểu Quốc hội khóa 13, bà Bùi Thị An cho rằng, việc chủ đầu tư nhanh chóng khắc phục hậu quả sau phản ánh của dư luận cho thấy tinh thần cầu thị. Đây là điều đáng hoan nghênh. 

Tuy nhiên, nói về việc thu phí trở lại, bà An cho rằng, đây chưa phải là thời điểm thích hợp. Đối với một công trình được đầu tư hàng nghìn tỷ, tốn thời gian và công sức, nhưng lại hư hỏng chi chít ngay khi được đưa vào sử dụng thì cần phải xem xét lại chất lượng tổng thể của công trình. 

"Tôi đề nghị nhà nước phải có một hội đồng chuyên gia vào đánh giá lại chất lượng công trình này sau khi được sửa chữa. Hội đồng này cần soi vào bộ tiêu chí đánh giá đường cao tốc, tuổi thọ của nó bao lâu, để có con số cụ thể trả lời dư luận. Điều này sẽ tránh tình trạng, đưa vào sử dụng một thời gian, chúng ta lại phải sửa", bà An nói. 

Chỉ khi hội đồng chuyên gia ký vào biên bản nghiệm thu, đảm bảo chất lượng chất lượng công trình thì cao tốc này mới có thể thu phí trở lại.

Cũng theo bà An, nếu sau khi nghiệm thu, công trình lại xuống cấp thì hội đồng đánh giá chất lượng này sẽ phải chịu trách nhiệm trước người dân.

Thiên Bình 20/10/2018 | 12:53
Cao tốc 34.000 tỷ, Cao tốc 34.000 tỷ bị kiểm toán, Cao tốc 34.000 tỷ chi chít ổ gà, Kiểm toán Nhà nước
TIN BÀI LIÊN QUAN
 • Nghịch lý giá thành xây dựng đường cao tốc: Từ Dubai nghĩ về Việt NamNghịch lý giá thành xây dựng đường cao tốc: Từ Dubai nghĩ về Việt Nam Nghịch lý giá thành xây dựng đường cao tốc: Từ Dubai nghĩ về Việt Nam
 • Hư hỏng trên cao tốc 34.000 tỷ: Có cả "khói" lẫn "lửa", nên mất niềm tinHư hỏng trên cao tốc 34.000 tỷ: Có cả "khói" lẫn "lửa", nên mất niềm tin Hư hỏng trên cao tốc 34.000 tỷ: Có cả "khói" lẫn "lửa", nên mất niềm tin
 • Dẹp ngay cảnh quần cộc, dép tổ ong ngồi vá đường cao tốc 34.000 tỷ đồngDẹp ngay cảnh quần cộc, dép tổ ong ngồi vá đường cao tốc 34.000 tỷ đồng Dẹp ngay cảnh quần cộc, dép tổ ong ngồi vá đường cao tốc 34.000 tỷ đồng
Gửi bình luận
Ý KIẾN CỦA BẠN ĐỌC (2)
 • Cao Quang
  Hoan hô KTNN vào cuộc. Không những thế mà TTNN tiếp tục vào cuộc thì càng được nhân dân tin tưởng.
  Thích Trả lời
  3 tuần trước
 • bùi văn khuyến
  những người đầu tiên phải xử lý là hội đồng nghiệm thu giám sát công trình vì mấy ông này là nguyên nhân chính dẫn tới hư hỏng đường. Nếu mấy ông này mà nghiêm túc trong công tác giám sát thì làm gì có chuyện đường vừa làm xong đã hỏng
  Thích Trả lời
  4 tuần trước
Nguồn: laodong.vn