Hoa Kỳ: Bắt nghi phạm gửi chất cực độc đến Lầu Năm Góc và Tổng thống Trump

.
Ricin
Nhân viên Lầu Năm Góc trong trang phục phòng chống vũ khí sinh học và vũ khí hóa học rà soát các loại thư từ và bưu kiện gửi đến đây. (Ảnh: AFP)

William Clyde Allen III bị bắt ở Logan, Utah theo một trát lệnh của tòa án, và có thể bị truy tố vào Thứ Sáu 5/10.

Văn phòng của FBI tại Salt Lake City nói họ đang điều tra khu vực Logan, cách Salt Lake City 106 cây số về hướng Bắc, vì nghi nhiễm “các loại hóa chất có thể gây hại lớn”. FBI yêu cầu mọi người tránh khu vực này, dù rằng “chưa có nguy cơ diện rộng đối với an toàn của công chúng vào thời điểm này.

Hôm qua 3/10, tức rạng sáng 4/10 (giờ Hà Nội), Lầu Năm Góc chính thức xác nhận: Các phong thư hay bưu kiện gửi đến Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Đô đốc Hải quân John Richardson vào hôm Thứ Hai 1/10 có chứa chất tương tự như chất độc ricin. Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh rằng chất này không phải ricin, nhưng từ chất này người ta có thể sản xuất ricin.

Tổng thống Donald Trump cũng được gửi một phong thư tương tự, nhưng lực lượng đặc vụ đã chặn được trước khi thư này vào Nhà Trắng. Hiện các cơ quan chức năng chưa kích hoạt “cơ chế phòng chống khủng bố” cho đến khi kết thúc điều tra.

Ricin là một sản phẩm phụ trong quá trình chiết xuất dầu từ hạt cây thầu dầu, sử dụng trong các ngành công nghiệp. Tuy nhiên, cần phải qua một quá trình phức tạp, ricin mới trở thành vũ khí sinh học. Ricin là chất kịch độc, một lượng nhỏ dính vào đầu kim có thể gây tử vong trong vòng 36 – 72 tiếng đồng hồ. Ở liều lượng cao hơn, ricin nhanh chóng gây tử vong cho người nuốt hay hít phải hoặc bị tiêm vào máu vì nó cản trở quá trình sản xuất protein. Mức độ độc của nó được đánh giá là gấp 6.000 lần cyanide và hiện chưa có thuốc giải độc.

Ricin được các mạng lưới khủng bố "ưa chuộng" vì tính "hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn" trên diện rộng và tích tắc. Gần đây nhất là âm mưu khủng bố bằng ricin tại Cologne bị cảnh sát Đức phá vỡ vào tháng 6/2018.

Ricky Hồ

Nên đọc
Tấn công khủng bố bằng dao tại Paris, máy bay rơi tại Catalonia, 4 người chết
Nga: Âm mưu khủng bố trong Ngày Chiến thắng bị chặn đứng
Đức: Khủng bố lao xe vào đám đông, 4 người chết, 6 nguy kịch
Hoa Kỳ: Chưa tìm thấy kẻ khủng bố trong loạt vụ đặt bom thư tại Austin
 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn