Mỹ dọa trừng phạt thép, nhôm Trung Quốc, Việt Nam vạ lây?

.
Kinh tế / Thị trường
Mỹ dọa trừng phạt thép, nhôm Trung Quốc, Việt Nam vạ lây? (Thị trường) - Tổng thống Donald Trump cho rằng, các nhà sản xuất thép và nhôm Mỹ đang “bị ăn mòn” bởi hành vi bán phá giá của Trung Quốc.
  • Thép Việt tính kiện Mỹ ra WTO: Cực chẳng đã…
  • Thép Việt gặp khó, quả đắng hay thuốc đắng giã tật?

Ngày 13/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại lên tiếng cảnh báo sẽ đưa ra các hành động chống lại Trung Quốc và Hàn Quốc, hai đối tác thương mại lớn ở châu Á.

Cụ thể, ông Trump cảnh báo về các biện pháp thương mại mang tính trừng phạt đối với Trung Quốc, đồng thời cam kết sẽ sửa đổi hoặc hủy bỏ một thỏa thuận thương mại tự do với Hàn Quốc.

Trong buổi họp, ông Trump cho rằng các nhà sản xuất thép và nhôm của Mỹ đang “bị ăn mòn” bởi hành vi bán phá giá của Trung Quốc, và cho biết ông đang cân nhắc tất cả các biện pháp trừng phạt bao gồm thuế quan.

My doa trung phat thep, nhom Trung Quoc, Viet Nam va lay?
Tổng thống Trump cho rằng, Trung Quốc đang bán phá giá các sản phẩm nhôm và thép, gây thiệt hại cho các nhà sản xuất của Mỹ

Được biết, chính quyền ông Trump hồi tháng trước đã nhận được hai báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ về các khoản viện trợ của Bắc Kinh dành cho các công ty sản xuất thép và nhôm trong nước. Tuy nhiên, các tài liệu này hiện vẫn chưa được công bố.

Trong khi đó, đối với Hàn Quốc, ông Trump phàn nàn rằng thỏa thuận thương mại tự do năm 2012 giữa hai nước thực sự “là một thảm họa”, đồng thời tuyên bố Mỹ sẽ đàm phán lại một “thỏa thuận công bằng” hoặc hủy bỏ hoàn toàn.

Chính quyền ông Trump đã khởi xướng các cuộc đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Mỹ - Hàn Quốc (KORUS) vào tháng 7/2017, với lập luận rằng hiệp định này làm thâm hụt thương mại song phương của Mỹ tăng vọt.

Liên quan đến sản phẩm thép và nhôm mà Mỹ cho rằng Trung Quốc đã bán phá giá, trước đó, các sản phẩm này của Việt Nam cũng đã bị vạ lây.

Theo đó, Hội đồng các doanh nghiệp sản xuất nhôm Mỹ (AEC) đã kiến nghị Bộ Thương mại Mỹ (DOC) áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm nhôm của Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam (Global Vietnam Aluminum) ngang với nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc.

AEC đã đưa ra các căn cứ cáo buộc China Zhongwang Holdings Ltd và các chi nhánh của công ty này đã chuyển các sản phẩm nhôm ép đùn vào Việt Nam qua liên kết với Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam - công ty con của China Zhongwang Holdings Ltd, trước khi xuất khẩu sang Mỹ. Động thái này nhằm trốn thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp của Mỹ.

Trong đơn kiến nghị về phía Việt Nam, AEC đã đưa ra bằng chứng cho thấy liên kết của công ty Zhongwang ở Việt Nam đã thay đổi hình dạng và cấu thành của các sản phẩm nhôm đùn Trung Quốc một cách không đáng kể nhưng sau đó tuyên bố số nhôm này có nguồn gốc từ Việt Nam.

Vào tháng 12/2017, DOC cũng đã ban hành kết luận sơ bộ vụ điều tra lẩn tránh thuế đối với sản phẩm thép cán nguội và tôn mạ của Việt Nam sử dụng thép cán nóng của Trung Quốc lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp mà Hoa Kỳ đã áp dụng với sản phẩm tương tự của Trung Quốc.

An Nhiên

adasia-->
Nguồn: baodatviet.vn