IFC đánh giá cao VIB về tài trợ thương mại

.

VIB là ngân hàng duy nhất trong số các đơn vị liên kết của IFC tại châu Á -Thái Bình Dương nhận giải thưởng "Đối tác ngân hàng có nghiệp vụ tài trợ thương mại tốt nhất khu vực Đông Á - Thái Bình Dương 2017" trong khuôn khổ Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP). Đây là giải thưởng uy tín nhằm vinh danh các ngân hàng có nghiệp vụ tài trợ thương mại chuẩn mực và chính xác cao của khu vực trong chương trình GTFP. 

"IFC đánh giá cao tính sáng tạo và linh hoạt của VIB trong việc cung cấp các sản phẩm tài trợ thương mại, đặc biệt là quy trình xử lý nhanh gọn và chuẩn xác", đại diện nhà băng nói. 

Đại diện VIB nhận kỷ niệm chương từ IFC.

Đại diện VIB nhận kỷ niệm chương từ IFC.

VIB kết nối giao dịch với hơn 7.500 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng đại lý tại 61 quốc gia và vùng lãnh thổ để hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam tiếp cận các thị trường tiềm năng trên toàn cầu trong nhiều lĩnh vực như dầu mỏ, kim loại, hóa chất, sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm.

Ông Anurag Mishra - Giám đốc Tài trợ Thương mại khu vực châu Á của IFC, cho rằng giải thưởng ghi nhận những nỗ lực và thành công của VIB trong lĩnh vực nghiệp vụ tài trợ xuất nhập khẩu nói chung và chương trình GTFP của IFC nói riêng trong thời gian qua.

"Không chỉ tăng cường thông thương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm trong khu vực, nhà băng còn thể hiện rõ cam kết hỗ trợ của IFC trong lĩnh vực tài chính tại Việt Nam", ông Mishra nói.

Chương trình GTFP giúp mở rộng và nâng cao năng lực tài trợ thương mại của các ngân hàng nội địa đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại những thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam. Trên cơ sở đó, VIB sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp xuất nhập khẩu với lãi suất ưu đãi, cạnh tranh hơn. IFC cũng tư vấn VIB định hướng phát triển mảng dịch vụ ngân hàng cho các SMEs.

"Tham gia vào mạng lưới GTFP, VIB được các ngân hàng đối tác trên toàn cầu biết đến, mở rộng khả năng tiếp cận các thị trường mới, giúp nhà băng có nguồn thanh khoản tốt", đại diện ngân hàng cho biết.

Từ năm 2011 đến nay, IFC đã bốn lần gia tăng hạn mức tài trợ thương mại cho VIB. Hạn mức hiện tại lên đến 120 triệu USD. Tổng doanh số giải ngân cho VIB thông qua bảo lãnh của IFC trong 2017 đạt 260 triệu USD.

Tháng 11/2017, IFC cung cấp khoản vay hợp vốn dài hạn trị giá 185 triệu USD cho VIB, bao gồm 100 triệu USD từ IFC và 85 triệu USD từ ba ngân hàng quốc tế, gồm Ngân hàng Cathay United, Ngân hàng Công thương Trung Quốc - chi nhánh Hong Kong và Ngân hàng Kiatnakin Thái Lan.

Theo đại diện VIB, khoản vay này hỗ trợ giải quyết hai thách thức phát triển chính của Việt Nam hiện nay, gồm nhu cầu vốn chưa được đáp ứng của doanh nghiệp vừa và nhỏ, thiếu hụt nhà ở hợp túi tiền cho các hộ gia đình.

Bảo An

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net