25 năm hướng đến mục tiêu thanh toán không tiền mặt của ACB

.

Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) chính thức khai trương hoạt động vào 4/6/1993 sau một thời gian nỗ lực chuẩn bị.

Lãnh đạo ngân hàng này cho hay, ngay từ ngày thành lập, các thành viên sáng lập xác định nguyên tắc kinh doanh là "Quản lý sự phát triển của doanh nghiệp an toàn và hiệu quả".

Ngày ấy, các ngân hàng đối thủ luôn ưu đãi khách hàng là doanh nghiệp nhà nước để nhanh chóng chiếm thị phần. ACB lựa chọn cho mình thị trường ngách "khó ăn" nhưng tiềm năng. Đó là phân khúc khách hàng cá nhân; doanh nghiệp vừa và nhỏ ở khu vực tư nhân.

"Chiến lược kinh doanh cũng được phác họa trong vài quy tắc đơn giản, gồm: chú trọng nâng cao chất lượng nhân lực, tìm kiếm và nắm bắt cơ hội kinh doanh, xây dựng quy trình cung ứng dịch vụ hợp lý…", vị này cho hay.

Sau vài tháng hoạt động, nhà băng xin được giấy phép thanh toán quốc tế; được phép mở tài khoản giao dịch tại Hong Kong và Singapore. Những năm đầu thập niên 90, việc chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam không phải dễ dàng nhưng giao dịch đầu tiên thành công của ACB là khoản tiền lên đến 100.000 USD.

polyad

ACB là một trong số ngân hàng đầu tiên phát hành thẻ tín dụng MasterCard và Visa.

ACB là đơn vị tiên phong trong dịch vụ chuyển tiền USD từ nước ngoài vào tài khoản trong nước với dịch vụ chuyển tiền nhanh Western Union. Hai năm sau, nhà băng này cũng là một trong số những đơn vị đầu tiên phát hành thẻ tín dụng quốc tế MasterCard (1996) và sau đó là thẻ Visa (1997).

Theo lãnh đạo ngân hàng, năm đầu tiên phát hành thẻ tín dụng quốc tế MasterCard với tổng cộng 500 thẻ đã giúp khách hàng tiếp cận loại hình thanh toán không dùng tiền mặt còn khá mới mẻ vào thời đó và nay đã trở thành trở thành xu hướng tất yếu.

Tính đến tháng 4 năm nay, ngân hàng đã phát hành hơn 3,2 triệu thẻ gồm các loại thẻ tín dụng, trả trước, ghi nợ. Để khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ, ACB luôn duy trì các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Mới đây, ngân hàng ra mắt ứng dụng ACB Lifestyle - hệ sinh thái số dùng để quảng bá, giới thiệu các ưu đãi, chương trình khuyến mại, chăm sóc khách hàng và các phân khúc khách hàng theo từng thời kỳ

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, ngân hàng còn chú trọng xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao. Ngoài các buổi đào tạo trực tiếp từ lãnh đạo cấp cao, ACB cho biết đã thuê các giảng viên nước ngoài giảng dạy cho đội ngũ nhân sự thông qua chương trình đào tạo toàn diện kéo dài hai năm, bắt đầu từ 1997.

"Cái gốc thành công mà ACB đạt được chính là những con người được kết nối bằng các giá trị cốt lõi. Họ được đào tạo, phát triển thường xuyên và đãi ngộ xứng đáng với thành tích và an tâm về cuộc sống", lãnh đạo ngân hành chia sẻ.

Theo vị này, thế hệ kế thừa của ACB đang xây dựng một ngân hàng năng động, hiện đại, sáng tạo

Năm nay, ACB đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong mức ngân hàng nhà nước phân bổ là 15%. Huy động vốn từ tiền gửi khách hàng, tổng tài sản tăng 18%. Lợi nhuận 5.700 tỷ đồng.

"Năm 2018 sẽ là năm đánh dấu chặng đường 25 năm ACB hình thành và phát triển. Trong suốt thời gian qua, có 3 điều ngân hàng luôn gìn giữ và bồi đắp đều liên quan đến lòng tin của khách hàng, cổ đông và cơ quan quản lý về chất lượng dịch vụ, hiệu quả hoạt động và minh bạch", ông Trần Hùng Huy - Chủ tịch Hội đồng quản trị ACB bày tỏ.

Tại Đại hội cổ đông diễn ra hồi tháng 4, lãnh đạo ACB cho hay, với 1.491 tỷ đồng lợi nhuận trong quý một năm nay, con số mục tiêu lợi nhuận 5.700 tỷ đồng "không quá xa vời". Bên cạnh đó, nhiều yếu tố tích cực đang chứng minh tính khả thi cho bài toán lợi nhuận mà ngân hàng đặt ra.

Năm 2017, ngân hàng có dư nợ tín dụng cá nhân đạt 111.135 tỷ đồng, tăng mạnh 29% và dư nợ tín dụng doanh nghiệp đạt 87.379 tỷ đồng, tăng 13.5%. Hiện ngân hàng này có hơn 10.300 nhân viên với 354 chi nhánh và phòng giao dịch ở 47 tỉnh thành; công ty con về lĩnh vực chứng khoán, cho thuê tài chính, quản lý và khai thác tài sản và quản lý quỹ. Tổng tài sản của ACB hơn 284.000 tỷ đồng. Quy mô tổng tài sản, tiền gửi khách hàng, dư nợ cho vay thuộc top 3 ngân hàng thương mại cổ phần.

Thanh Thư

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net