Cảng Sài Gòn lãi sau thuế tăng 22 lần

.

Báo cáo tài chính quý cuối năm 2017 vừa được Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn (mã CK: SGP) công bố ghi nhận 1.160 tỷ đồng doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ, trong đó hoạt động khai thác cảng vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với hơn 86%.

Tiền gửi không kỳ hạn tại ngân hàng tăng gần 200 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm kéo theo doanh thu hoạt động tài chính tăng gấp đôi năm trước, lên trên 36 tỷ đồng. Chi phí tài chính và quản lý doanh nghiệp giảm hơn phân nửa giúp Cảng Sài Gòn tiết kiệm gần 130 tỷ. Đáng chú ý nhất là phần lãi trong công ty liên doanh – liên kết đạt 174 tỷ đồng, trong khi năm trước lỗ đến 190 tỷ sau khi hợp nhất kết quả kinh doanh từ các đơn vị thành viên.

Theo lý giải của ban lãnh đạo công ty, nguyên nhân phát sinh khoản lợi nhuận đột biến này đến từ việc hợp nhất số tiền 262 tỷ đồng trong giai đoạn đầu năm khi Công ty Liên doanh Dịch vụ container quốc tế Cảng Sài Gòn được hoàn nhập lãi vay 758 tỷ theo thỏa thuận về giảm lãi vay và hoãn nợ vay giữa các cổ đông kéo dài bốn năm. 

Nhờ cộng hưởng các yếu tố này mà lũy kế lợi nhuận sau thuế của Cảng Sài Gòn tăng đột biến hơn 22 lần, lên gần 410 tỷ đồng. Dù nguồn hàng đến cảng tăng trưởng không nhiều, mức độ cạnh tranh giữa các cảng trong khu vực khá cao và dịch vụ lai dắt tàu biển chưa thể phát triển do đội ngũ hạn chế, công suất thấp… nhưng kết quả kinh doanh này vẫn hoàn thành vượt hơn 60% kế hoạch doanh thu và 830% lợi nhuận.

Hồi cuối tháng 1/2018, Cảng Sài Gòn thông báo hệ thống phần mềm kế toán (hệ thống PL-FS) của công ty đã bị nhiễm mã độc WannaCry, bị mã hóa toàn bộ số liệu và dẫn đến không thể đọc được dữ liệu nên không thể hoàn thành và công bố thông tin theo đúng thời hạn quy định (trước ngày 30/1/2018). Trong thời gian khắc phục sự cố, doanh nghiệp này đề nghị Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội xem xét chấp thuận cho gia hạn công bố thông tin với báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2017.

Phương Đông

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net